Điện thoại: (84) 2432-010-555

Email: asungauto@asung.com

8:00 - 17:00 (Thứ Hai - Thứ Bảy)

Lựa Chọn Giữa Robot Cộng Tác và Robot Công Nghiệp
Tác giảNhanvienkinhdoanh01

Cùng sự bùng nổ của công nghệ robot trong thập kỷ qua, chúng ta dễ dàng nhận ra có ba loại robot cơ bản: Robot công nghiệp , Robot Cộng tác Robot OEM . Trong mỗi danh mục robot  có nhiều loại robot khác nhau nhắm đến các ứng dụng đa dạng.

Robot công nghiệp là những cỗ máy có vị trí cố định, hoạt động nhanh và có độ chính xác cực cao. Về lý thuyết, chúng có khả năng lặp lại các nhiệm vụ giống nhau một cách hoàn hảo mãi mãi. Sự bền bỉ kết hợp với tuổi thọ dài khiến người sử dụng dễ dàng tính toán được lợi tức đầu tư (ROI),Điều đó  khiến robot công nghiệp trở nên phù hợp với các quy trình không thay đổi trong thời gian dài.

Robot Cộng tác : Các vấn đề về quy trình sản xuất dẫn đến sự phát triển của robot cộng tác làm nổi bật những nhược điểm tiềm ẩn của robot công nghiệp truyền thống. Chúng ta có thể thấy rằng khả năng kiểm soát lực của robot công nghiệp khiến chúng kém khả thi hơn đối với các nhiệm vụ đòi hỏi mức độ nhạy cảm khác nhau để làm việc cùng với con người. Robot công nghiệp truyền thống thường yêu cầu các khu vực an toàn rộng để chúng có thể làm việc trong không gian cùng với con người. Việc thiết kế những hệ thống an toàn này có thể mất rất nhiều thời gian và tăng chi phí.

Mặc dù điều này đúng với nhiều robot công nghiệp, nhưng một số công ty đang phát triển công nghệ cho phép robot công nghiệp hoạt động cộng tác cùng với con người. Ví dụ: Veo Robotics với hệ thống FreeMove được thiết kế để cho phép các rô-bốt công nghiệp hoạt động cộng tác và sự kết hợp giữa công nghệ rô-bốt công nghiệp và công nghệ cộng tác (cobot) của ABB trong rô-bốt Swifti của họ.

Tất nhiên, cobot có thể hoạt động cùng với con người với các thiết bị an toàn tối thiểu sau khi có đánh giá rủi ro một cách hợp lệ. Điều này có thể thực hiện được thông qua việc tích hợp các cảm biến báo hiệu cho cobot chạy chậm lại hoặc dừng lại khi có con người đến gần. Những robot này cũng có khả năng chịu lực tốc độ thấp hơn robot công nghiệp để đảm bảo an toàn hơn nữa.

Mặc dù cobot có thể thực hiện một số nhiệm vụ tương tự như robot công nghiệp truyền thống nhưng chúng không thể hỗ trợ tải nặng hơn do trọng lượng và kích thước nhẹ hơn. Ngoài ra, cobot không thể sánh kịp tốc độ của các cobot công nghiệp.

Tìm hiểu các loại robot

Các loại robot chính: Robot có khớp nối, SCARA, DeltaDescartes.

Về cơ bản chúng ta coi robot có khớp nối trong bài viết này theo số điểm quay hoặc số trục mà chúng có, phổ biến nhất là sáu trục. Tuy nhiên, cũng có sẵn phiên bản bốn và bảy trục.

Các robot có khớp nối phù hợp với các nhiệm vụ trải rộng trên các mặt phẳng không song song, chẳng hạn như ứng dụng Machine Tending. Chúng sử dụng các khớp nối kín và áo bảo vệ, cho phép chúng hoạt động trong cả môi trường sạch và bẩn. Có thể gắn trên mọi bề mặt, robot có khớp nối có thể sử dụng được cho nhiều ứng dụng khác nhau.

Mặt khác, Cần lưu ý rằng robot có khớp nối có giá cao hơn các loại robot khác có tải trọng tương tự. Ngoài ra, chúng thường không phải là lựa chọn tốt cho các ứng dụng tốc độ rất cao do động học phức tạp và khối lượng thành phần cao hơn. Các ứng dụng phù hợp cho rô-bốt có khớp nối bao gồm gắp và đặt, chăm sóc máy, lắp ráp, hàn và xếp hàng.

Cánh tay robot lắp ráp tuân thủ chọn lọc (SCARA) là một lựa chọn tiết kiệm chi phí cho các hoạt động giữa hai mặt phẳng song song, chẳng hạn như chuyển các bộ phận từ nơi này sang nơi khác. Robot SCARA nhỏ, nhẹ và có khả năng thực hiện chu trình rất nhanh.Tuy nhiên, Việc thiết kế cánh tay đòn cố định của chúng hạn chế việc sử dụng chúng cho các nhiệm vụ đòi hỏi phải làm việc mà trong môi trường có nhiều vật thể bên trong. Nhiệm vụ chính của nó bao gồm chọn và đặt, lắp ráp, kiểm tra, đóng gói và phân phối.

 

Robot Delta, hay còn gọi là robot nhện, dựa vào ba động cơ để điều khiển các cánh tay. Robot delta cơ bản là mô hình ba trục, nhưng cũng có sẵn mô hình bốn và sáu trục. Cánh tay của robot delta có thể rất nhẹ, cho phép di chuyển nhanh và làm cho robot delta có thể hoạt động được trong các ứng dụng tốc độ cao với tải trọng nhẹ. Các ứng dụng điển hình bao gồm lắp ráp và kiểm tra.

Robot Descartes là các đơn vị tùy chỉnh phù hợp với một ứng dụng cụ thể. Chúng sử dụng ba bộ truyền động trở lên và giá đỡ tiêu chuẩn lên để xử lý nhiều ứng dụng khác nhau. Ngoài ra, robot Descartes công suất cao tích hợp tốt với các loại robot khác.

Tuy nhiên, việc lắp ráp một hệ thống Descartes tùy chỉnh có thể khiến việc thiết kế, cấu hình thiết bị và lập trình gặp nhiều thách thức, không phù hợp với nhiều người sử dụng. Ngoài ra, rô-bốt Descartes không thể dễ dàng tiếp cận hoặc vượt qua chướng ngại vật và cơ chế trượt hở khiến chúng không thích hợp để triển khai trong môi trường bẩn. Các ứng dụng cơ bản bao gồm chọn và đặt, kiểm tra, lắp ráp và phân phối.

Cân nhắc lựa chọn robot

Ngoài chi phí, còn có một số vấn đề khác cần xem xét khi lựa chọn rô-bốt công nghiệp và/hoặc cobot. Đó chính là  sự kết hợp robot với ứng dụng. Các robot khác nhau có những khả năng khác nhau như khối lượng tải , khoảng cách làm việc có thể đạt được và mức độ linh hoạt của chúng. Điều rất quan trọng là phải biết bạn muốn làm gì với robot trước khi bắt đầu.

Một điều cần cân nhắc khác là liệu nhiệm vụ có yêu cầu robot di động hay cố định hay không. Với robot di động, bạn có thể đưa robot đến nhiều không gian làm việc, điều này cho phép bạn sử dụng một robot duy nhất ở nhiều địa điểm khác nhau. Tuy nhiên, điều này đi kèm với một số thách thức, chẳng hạn như lập trình hay đảm bảo rằng robot ở đúng vị trí và hướng chính xác.

Chúng ta thường hay nghĩ rằng chi phí là điều ít quan trọng nhất khi xem xét. Với sự biến động về chi phí nhân lực lao động, việc tính toán ROI truyền thống thường không được đưa vào cuộc thảo luận. Tốc độ, không gian, môi trường, khả năng hỗ trợ và độ bền là những mục hàng đầu cần tập trung vào. Cobots là một công cụ tuyệt vời và đang là xu hướng trong các ngành công nghiệp. Nhưng sự thật là chúng không nhanh và không bền bằng các sản phẩm công nghiệp cùng loại. Nơi chúng tỏa sáng có khả năng không cần nhiều diện tích sàn do không có lồng xung quanh chúng.

Chìa khóa để triển khai một dự án robot thành công

Một số bước để chọn nhà tích hợp phù hợp. Bao gồm các tiêu chí sau :

  • Chọn một nhà tích hợp có nhiều năm kinh nghiệm, người có thể tận dụng kiến ​​thức sản phẩm và kinh nghiệm dự án trong quá khứ.
  • Chọn một nhà tích hợp có thể cung cấp các bản vẽ và nghiên cứu thời gian sử dụng mô phỏng 3D để chứng minh (các) robot sẽ hoạt động như thế nào.
  • Chọn nhà tích hợp cung cấp các chương trình bảo trì phòng ngừa ngoài việc cài đặt hệ thống.
  • Để đạt được ROI tối đa, hãy sử dụng bộ tích hợp hiểu được nhu cầu về năng suất trong và sau khi cài đặt.
0 / 5 (0Bình chọn)
Bình luận
Gửi bình luận
Bình luận